- Tên nghiên cứu :
Nghiên cứu về tác dụng hạ cholesterol của Nần nghệ trên mô hình gây bệnh thực nghiệm
- Tác giả :
- Nhóm các nhà nghiên cứu Trường Đại học Dược Hà Nội, bao gồm: Hoàng Kim Huyền, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Hoàng, Nguyễn Trung Chính
- Địa điểm :Trường Đại học Dược Hà Nội
- Năm :2000
- Phương pháp nghiên cứu :
- Gây bệnh thực nghiệm
- Đối tượng nghiên cứu :
- Gà công nghiệp trắng
- Thực hành:
- Mô hình gà công nghiệp trắng được gây tăng cholesterol theo cơ chế tăng nội sinh theo mô hình Steinberg bằng cách tiêm diethylstiboestrol sau đó được điều trị bằng chiết xuất cây nần nghệ
- Kết quả
- Nần nghệ có tác dụng hạ cholesterol rõ ràng.
- Tất cả các chỉ số lipid máu của nhóm thử nghiệm sử dụng cao Nần nghệ đều trở về trị số bình thường.
- Điều đáng lưu ý là Nần nghệ hạ cholesterol, đặc biệt hạ rất mạnh LDL (low density lipoprotein: lipoprotein tỷ trọng thấp – còn gọi là các “cholesterol xấu” bởi vì chất này làm tăng các mảng bám mỡ trong động mạch, gây các biến chứng xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…).
- Thêm nữa, Nần nghệ lại có xu hướng tăng HDL (high density lipoprotein: lipoprotein tỷ trọng cao – còn gọi là các “cholesterol tốt”, giúp chuyển cholesterol dư thừa từ thành mạch máu về gan để chuyển hóa, giảm nguy cơ tai biến, nhồi máu cơ tim)
- Kết luận :
- Nần nghệ có tác dụng hạ cholesterol và lipid máu rõ ràng. Làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tai biến, nhồi máu cơ tim.
Bảng tác dụng hạ cholesterol của cao nần nghệ trên mô hình gây tăng cholesterol bằng dietylsboe-trol
Động thái tích lũy diosgenin trong Dioscorea collettiiHook.f, Farmasia (LX), số 1/1986.
Ý kiến của bạn